Web tĩnh là gì? Web tĩnh hoạt động như thế nào?

Công nghệ website ngày càng có những cải tiến để thích hợp cho nhu cầu mới. Điều này vô hình chung khiến mọi người quên đi một vài thứ. Một trong số đó chính là Web tĩnh. Nhắc tới đây chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc đó là gì phải không? Vậy thì hãy tiếp tục đón đọc bài viết này. Bởi ngay sau đây, PinaWeb- đơn vị chuyên thiết kế Website tại Hải Phòng sẽ giúp bạn hiểu rõ Web tĩnh là gì cũng như những đặc điểm nổi bật của nó.

Thế nào được gọi là trang web tĩnh?

Web tĩnh tên tiếng anh là Static Website. Nó đã đặt nền móng cho sự phát triển của lĩnh vực thiết kế web sau này. Những trang này chỉ sử dụng duy nhất các đoạn mã HTML để tạo lên những cấu trúc mang tính cố định. Điều này có nghĩa người dùng khi truy cập vào sẽ thấy không khác gì một tờ báo. Còn người lập trình muốn thay đổi nội dung hiển thị thì lại viết phải code từ đầu vì không có phần quản lý nội dung.

Tính tới nay, website tĩnh đã “tuyệt chủng”. Thay vào đó là những trang web động với nội dung thậm chí giao diện được thay đổi một cách dễ dàng. Lý do bởi ngày nay, nội dung cần phải thay đổi linh hoạt theo thời gian chưa kể trang web tĩnh lại khó sử dụng hơn rất nhiều.

khái niệm trang web tĩnh là gì

Khái niệm trang web tĩnh là gì?

Đặc điểm của web tĩnh là gì?

Một trang web tĩnh được cấu tạo lên từ những đoạn mã CSS, HTML, JAVASCRIPT (DHTML). Một số trang tĩnh cũng có thể thay đổi được nội dung. Tuy nhiên khác với web động thì những website tĩnh nội dung thay đổi nhờ vào JAVASCRIPT chứ không phải thay đổi từ trong quản trị. Để thiết kế một website tĩnh đẹp hơn thì lập trình viên sẽ sử dụng HTML5 và CSS3.

Một đặc điểm khác biệt cần phải nói tới ở đây đó chính là khả năng tương thích của web tĩnh. Như các bạn đã biết ngày nay có nhiều loại hosting khác nhau. Nhưng dù loại nào cũng chạy được loại website này. Chưa kể bạn mở bằng máy tính cũng được.

Nhìn chung như đã phân tích ở đoạn đầu thì việc đổi hình ảnh, chữ, video trên web tĩnh vẫn rất khó khăn. Chỉ có người am hiểu code mới làm được. Chính vì thế nên dần dần loại web này đã chìm vào quên lãng.

khác nhau giữa web tĩnh và web động là gì

Khác nhau giữa web tĩnh và web động là gì?

>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên lý thiết kế Website

Ưu điểm của web tĩnh là gì?

Ưu điểm của web tĩnh là gì mà dù khó khăn trong việc thay đổi thông tin mà các đơn vị thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp cũng vẫn muốn sử dụng?

  • Tốc độ truy cập nhanh. Do được thiết kế chủ yếu bằng ngôn ngữ HTML có bổ sung và phụ trợ từ CSS3 và JS nên dung lượng của một trang web tĩnh thường khá nhẹ từ đó tốc độ truy cập web cũng nhanh hơn.
  • Giao diện thiết kế mới lạ. Do không phải biến đổi thông tin quá thường xuyên. Nên một website tĩnh có thể được thiết kế khá tùy ý. Với nhiều giao diện độc đáo, mới lạ đầy ấn tượng mà website động không thể có được.
  • Chi phí đầu tư thấp. Một trang web tĩnh thường có chi phí đầu tư khá thấp so với web động. Cụ thể là cũng với cùng một giao diện, website động sẽ yêu cầu sự tham gia của coder chứ không chỉ riêng nhân viên cắt giao diện. Điều này khiến chi phí cuối cùng bị đội lên khá nhiều.
  • Ít tốn tài nguyên máy chủ. Nhu cầu cấu hình máy chủ thấp. Nên chi phí máy chủ thấp, cũng như các chi phí vận hành, bảo trì, sao lưu dự phòng.
  • Gần như không thể hack. Một ưu điểm có thể nói là bất khả chiến bại của website tĩnh đó chính là việc nó “gần như không thể hack được”. Sử dụng web tĩnh sẽ loại trừ được hầu hết yếu tố bị tấn công từ bên trong máy chủ. Việc tấn công 1 trang web tĩnh là rất khó, nếu không nói là không thể.
web tĩnh hoạt động như thế nào

Web tĩnh hoạt động như thế nào?

Khi nào nên sử dụng web tĩnh?

  • Nếu bạn là doanh nghiệp muốn tự mình làm website thì bạn có thể học các kiến thức căn bản và tự làm một Web tĩnh cho mình.
  • Nội dung website ít khi cập nhật và ít nên bạn muốn tiết kiệm chi phí.
  • Website bạn nhỏ và bạn thuê luôn người chuyên về web để quản trị.

Trên thực tế thì mình thấy hiện nay chỉ có các công ty thiết kế web họ mới làm web tĩnh bởi vì họ có khả năng chỉnh sửa được chứ khách hàng thì họ không có khả năng đó. Lý do tới từ việc không có một hệ quản trị nội dung ở những trang web tĩnh.

Trên đây là những thông tin về các trang web tĩnh. Hi vọng nó đã làm thỏa mãn những thắc mắc bấy lâu nay của bạn. Nếu bạn đang mong muốn sở hữu một website đẹp, chuẩn, giá tốt hãy liên hệ công ty PinaWeb. Chúng tôi được thành lập với mục tiêu mang tới cho khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, giá rẻ nhất tại Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh… Với những dịch vụ này doanh thu của Quý khách sẽ tăng gấp nhiều lần một cách bền vững.

Công ty TNHH Dịch Vụ Thương Mại PinaWeb

Trụ sở: Kha Lâm 1, Nam Sơn, Kiến An, Hải Phòng

VPGD: 242A Đồng Hòa, P. Đồng Hòa,  Q, Kiến An, Hải Phòng

Hotline: 0964 218 141

Email: pinawebhp@gmail.com

Website: https://pinaweb.com.vn/

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: